fbpx

IVECO

IVECO là một công ty thuộc Tập đoàn công nghiệp CNH chuyên sản xuất các loại xe thương mại hạng nhẹ, trung bình và hạng nặng, xe buýt, xe khách, xe du lịch, xe chữa cháy, xe phòng thủ và xe địa hình cho ngành xây dựng và khai thác mỏ.

IVECO được thành lập ngày 01/01/1975 với sự hợp nhất của năm thương hiệu lớn gồm: Fiat Veicoli Industriali (có trụ sở tại Torino), OM (Brescia , Ý), Lancia Veicoli Speciali (Ý), Unic (Pháp) và Magirus-Deutz (Đức)

Quá trình hình thành và phát triển

Năm 1975 – 1979, IVECO ra đời đã kết hợp chuỗi sản phẩm, nhà máy sản xuất và mạng lưới bán hàng của các thương hiệu sáp nhập, tạo ra dải sản phẩm gồm 200 mẫu cơ bản và 600 phiên bản từ loại tổng trọng lượng tải 2.7 tấn cho dòng xe hạng nhẹ đến hơn 40T cho xe hạng nặng, cũng như xe bus và động cơ.

Năm 1984, IVECO ra mắt chiếc xe tải hạng nặng Turbostar, sản phẩm nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường với doanh số bán ra cao nhất ở Ý và trở thành một trong những loại xe phổ biến ở thị trường châu Âu.

Năm 1985, chế tạo thành công động cơ diesel tải nhẹ đầu tiên bằng công nghệ phun nhiên liệu trực tiếp.

Năm 1986, IVECO sáp nhập với bộ phận xe tải của Ford ở châu Âu thành lập Iveco Ford Truck Ltd. Cùng khoảng thời gian này, Astra – nhà máy sản xuất xe tải ben và các thiết bị xây dựng, phương tiện khai thác đá ở Piacenza , đã trở thành một phần của Tập đoàn IVECO.

Năm 1989, động cơ diesel đầu tiên sử dụng công nghệ EGR đã được sản xuất và được lắp đặt trên sản phẩm xe tải New Daily nhằm giảm lượng khí thải ô nhiễm môi trường

Năm 1990, IVECO mua lại 60% quyền kiểm soát công ty công nghiệp Tây Ban Nha ENASA – công ty sở hữu công ty chế tạo xe công nghiệp Pegaso. Trong những năm 1990, các loại xe EuroCargo, EuroTech, EuroTrakker và Eurostar đại diện cho sự đổi mới hoàn toàn dải sản phẩm của IVECO. Chiếc xe EuroCargo và EuroTech đã được vinh danh là “Chiếc xe tải của năm” vào năm 1992 và 1993.

Năm 1991, IVECO tiến hành thu mua Công ty Seddon Atkinson của Anh và mang các loại xe chuyên dụng cho ngành công nghiệp xây dựng và thu gom. Cũng trong năm này, dây chuyền lắp ráp Turbo Daily đầu tiên được khánh thành tại Tập đoàn ô tô Nam Kinh (Trung Quốc).

Năm 1992, IVECO đã tiếp quản công ty xây dựng chính của xe công nghiệp ở Úc để thành lập Ital, ban đầu được gọi là International Trucks Australia. Đến năm 2000, nó được đổi tên thành Iveco Trucks Australia Limited.

Từ năm 1998 – 1999, IVECO liên tiếp ra mắt thế hệ động cơ diesel CURSOR 8, CURSOR 10, động cơ diesel đầu tiên có tuabin hình học biến đổi và động cơ diesel sử dụng công nghệ Common Rail đầu tiên cho xe công nghiệp nặng.

Vào năm 2003, IVECO đã hoàn toàn mua lại Irisbus, ban đầu là một phần của liên doanh với Renault. Năm 2004, thương hiệu xe Iveco Motors ra đời, trở thành chiếc ô cho việc sản xuất động cơ, và đến năm sau nó được sáp nhập vào Fiat Powertrain Technologies mới thành lập. Đến cuối năm 2004, một thỏa thuận đã đạt được giữa IVECO và công ty Trung Quốc SAIC (Shanghai Automotive Industry Corporation – Tập đoàn Công nghiệp ô tô Thượng Hải), mở đầu cho việc liên doanh SIH ra đời sau này.

Vào năm 2006, IVECO là nhà tài trợ cho Thế vận hội Olympic mùa đông tại Torino với một đội xe bus gồm 1.200 chiếc Iveco Irisbus. Đến một năm sau, trở thành nhà tài trợ cho đội bóng bầu dục New Zeapand – All Blacks. Năm 2009, Iveco là nhà cung cấp xe tải và xe thương mại cho Moto GP, cùng với sự tài trợ lịch sử cho đội đua Ferrari tham gia giải đua xe Công thức 1 (F1 World Championship Races).

Vào ngày 01/01/2011, Fiat Industrial được thành lập, kết hợp với CNH, Iveco và FPT Industrial. Vào tháng 9/2011, làng công nghiệp Fiat đã được khánh thành tại Torino, một trung tâm đa năng thuộc Fiat Industrial để bán hàng, hỗ trợ và giới thiệu sản phẩm cho các thương hiệu Iveco, New Holland và FPT Industrial.

Các dòng sản phẩm chính

Các dòng sản phẩm chính IVECO
Các dòng sản phẩm chính IVECO

Có 5 dòng sản phẩm:

  • IVECO TRUCKS: Chuyên sản xuất và bán các loại xe tải hạng nặng, hạng trung và hạng nhẹ
  • IVECO BUS: Là thương hiệu chuyên về phương tiện vận tải hành khách bao gồm xe bus, xe khách và xe du lịch
  • IVECO ASTRA: Thương hiệu dành riêng cho xe địa hình phục vụ ngành xây dựng và khai thác mỏ
  • IVECO Magirus: Chuyên sản xuất các phương tiện chữa cháy và phụ tùng xe chữa cháy
  • Defence Vehicles: Thương hiệu chuyên về các phương tiện phòng thủ

Liên doanh

  • NAVECO: chuyên về xe hạng nhẹ và hạng trung
  • SAIC – IVECO HONGYAN (SIH): chuyên về xe hạng nặng
  • SAIC – IVECO Fiat Power Train HONGYAN (SFH): chuyên về động cơ cho xe hạng nặng

Trải qua 45 năm thành lập và phát triển, IVECO hiện có cơ sở sản xuất tại 11 quốc gia trên khắp Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Châu Đại Dương và Châu Mỹ Latinh, có các cửa hàng bán hàng và dịch vụ phủ khắp 160 quốc gia trên thé giới.

Gọi ngay