fbpx

DANH SÁCH THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG CHỨA CỒN NGOÀI RƯỢU, BIA

Ngoài rượu, bia thì một số loại thực phẩm phổ biến dưới đây cũng khiến nồng độ cồn trong hơi thở cao vượt mức cho phép. Vậy nồng độ cồn có trong hơi thở do ăn thực phẩm có bị xử phạt khi tham gia giao thông?

Theo Nghị định số 100/2019/CP-NĐ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, người uống rượu, bia khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng, trong đó mức xử phạt dành cho ô tô, xe tải, xe tải nặng đã được điều chỉnh ở mức cao hơn

Mức xử phạt hành chính đối với ô tô, xe tải, xe tải nặng theo Nghị định số 100/2019/CP-NĐ

Mức xử phạt hành chính đối với ô tô, xe tải, xe tải nặng theo Nghị định số 100/2019/CP-NĐ

Máy đo nồng độ cồn của lực lượng chức năng luôn rất nhạy, do đó đôi khi tài xế không uống một giọt rượu, bia nào nồng độ cồn có trong hơi thở vẫn vượt mức 0 mg/1 lít khí thở do ăn những thực phẩm có chứa cồn dưới đây.

Danh sách thực phẩm có thể gây nồng cồn trong hơi thở

Thực phẩmNồng độ cồnQuá trình hình thành nồng độ cồn
Trái câyVải- Quả chín lên men trong không khí => Đường chuyển hóa thành rượu.
- Sau khi ăn đường bám vào khoang miệng => hơi thở có mùi cồn
Nho
Sầu riêng, táo, xoài, dứa,…
Đồ uốngNước trái cây lên men tự nhiên- Sản xuất từ trái cây hàm lượng đường cao
- Quá trình lên men tạo ra lượng cồn.
- Thành phẩm có chứa nồng độ cồn cao
Nước trái cây lên men công nghiệp3-5%
Đồ uống pha chế từ rượu, bia (Cocktail, mojito,…)
Thức ănTinh bột lên men- Thức ăn có nguồn gốc từ tinh bột
bảo quản tốt => lên men chuyển hóa thành rượu.
- Món ăn trong quá trình chế biến sử dụng rượu, bia lưu lại lượng cồn nhỏ
- Thực phẩm lên men có chứa nồng độ cồn
Món ăn chế biến sử dụng rượu, bia
Thực phẩm lên men: Giấm, sữa chua, nếp cẩm,…
ThuốcThuốc siro ho1,5-3%Một số loại thuốc y tế như siro ho, dung dịch sát trùng miệng họng,…
có chứa một lượng cồn nhỏ.
Dung dịch sát trùng răng, miệng,…

Cần làm gì nếu lỡ ăn thực phẩm chứa cồn trước khi tham gia giao thông?

Ngay sau khi vừa ăn những thực phẩm này xong và gặp lực lượng chức năng thổi nồng độ cồn thì nồng độ cồn có trong hơi thở sẽ vượt mức 0 mg/1 lít khí thở.

Tuy nhiên, tài xế không nên quá lo lắng sẽ bị xử phạt oan khi trong hơi thở có nồng độ cồn do ăn thực phẩm chứa cồn vì lượng cồn có trong những loại thực phẩm này đều không cao và sẽ bay hơi trong thời gian ngắn. Nếu không may ăn phải những thực phẩm này, tài xế nên đánh răng kỹ, súc miệng, uống nhiều nước, nghỉ ngơi khoảng 30-60 phút để lượng cồn bay hơi hết trước khi tham gia giao thông

Nói rõ hơn về vấn đề này, Ông Nguyễn Quang Nhật, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) – Bộ Công an cho biết trên thực tế có những tình huống như ăn trái cây (vải, nho, sầu riêng…) mà hơi thở có nồng độ cồn thì vẫn có thể xử lý được vì nồng độ cồn sẽ lưu lại không lâu. Hơn nữa, quá trình lập biên bản, người vi phạm có quyền được giải thích về lý do có nồng độ cồn. Nếu chưa rõ ràng, người vi phạm giao thông sẽ được xét nghiệm máu để có kết quả chính xác.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết mới nhất

CÔNG TY VẠN XUÂN BÀN GIAO 18 XE TẢI IVECO – HONGYAN TRONG THÁNG 11/2020

Từ nền tảng vững chắc của Trường Thịnh Group, công ty Vạn Xuân được thành lập vào ngày 19/01/2019 trụ sở và showroom đặt tại thành phố Hồ Chí Minh. Với định vị “Hợp tác cùng phát triển” luôn nỗ lực chuyên nghiệp hoá trong dịch vụ bán hàng và bảo hành cùng với tâm huyết của những sáng lập viên có nhiều năm kinh nghiệm,Vạn Xuân đang từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường ngành hàng xe tải nặng. Trong tháng 11 vừa qua, công ty Vạn Xuân đã thực hiện bàn giao 18 xe tải thương hiệu IVECO – HONGYAN cho Quý khách hàng.

TRƯỜNG THỊNH GROUP CHUNG TAY CÙNG NGƯỜI DÂN QUẢNG BÌNH TÁI THIẾT SAU THIÊN TAI

Từ ngày 19/11 đến ngày 22/11/2020 đại diện Trường Thịnh Group đã trao 200 suất quà bao gồm nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, cá khô, nước mắm, thuốc, quần áo mới, đồ dùng học tập…và tiền mặt với tổng giá trị là 250 triệu đồng, nhằm chung tay hỗ trợ 200 hộ dân khắc phục và tái thiết, ổn định cuộc sống sau ảnh hưởng nặng nề của bão lũ.

Gọi ngay